Hai anh em cùng vượt khó

Hai anh em cùng vượt khó
Đó là hai anh em Lâm Hải Đăng, học sinh lớp 12C3 và Lâm Hải Quân, học sinh lớp 11C1, Trường THPT Thái Thanh Hòa, huyện Đầm Dơi. Lâm Hải Đăng và Lâm Hải Quân là con của anh Lâm Hoàng Giang và chị Trương Thúy Liễu, quê ở ấp Bào Sen, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, hơn 5 năm nay 2 em đã thuê căn nhà trọ ở khóm 1, thị trấn Đầm Dơi để vừa trọ học vừa làm thêm.
Các em ký hợp đồng dài hạn với Doanh nghiệp tư nhân sản xuất nước đá Hải Đăng (tại thị trấn Đầm Dơi) để bốc vác nước đá cho khách hàng. Thời gian làm việc của các em từ 3-6 giờ sáng mỗi ngày, với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng. Số tiền kiếm được các em dùng để trang trải việc sinh hoạt, chi phí học hành và lo cho đứa em gái là Lâm Hồng Cúc, đang học lớp 8A5, Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân, thị trấn Đầm Dơi.
Hải Đăng tâm sự: “Ban đầu phải thức giấc từ 3-6 giờ sáng, tụi em không thức nổi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên phải cố gắng, giờ thì quen rồi. Công việc làm thật nặng nhọc và vất vả, nhưng niềm vui của tụi em là có được việc làm, đỡ bớt gánh nặng cho cha mẹ”.
Với sự kiên trì, chịu khó, Hải Đăng và Hải Quân luôn là học sinh khá trong nhiều năm qua. Ngoài việc học tập, Đăng và Quân còn tích cực tham gia nhiều phong trào văn nghệ, thể thao do nhà trường tổ chức.
Khi được hỏi về ước mơ, Hải Đăng cho biết, sau này sẽ học nghề sửa chữa điện tử, còn Hải Quân thì muốn được làm thầy giáo trường làng để dìu dắt trẻ em ở quê nhà. Tin rằng 2 em đủ nghị lực vượt lên hoàn cảnh và đạt được điều mong ước./.
Bài và ảnh: Trần Danh