Nguyễn Việt Anh cậu bé nghèo học giỏi

Nguyễn Việt Anh cậu bé nghèo học giỏi
Bố ốm lâu ngày mất hết sức lao động, mẹ phải bươn trải lên Hà Nội chắt chiu từng đồng tiền gửi về nhà, Việt Anh sống với ông bà nội. Tuy khó khăn vất vả, nhưng Việt Anh luôn cố gắng, nỗ lực giành được nhiều thành tích cao trong học tập, là nguồn an ủi của gia đình, là tấm gương để bạn bè học tập.
Trong Lễ tuyên dương Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Duy Tiên lần thứ 7, Nguyễn Việt Anh, đội viên chi đội 5B, liên đội trường tiểu học Chuyên Ngoại B đã được chọn tham luận trước Đại hội vì thành tích xuất sắc trong việc học tập suốt 5 năm qua. Với tham luận “ Vượt khó vươn lên học giỏi” Việt Anh nhận được sự quan tâm lắng nghe của đại biểu và sự chia sẻ của đông đảo các bạn đội viên.
Cô Lê Thị Hiền, tổng phụ trách trường Tiểu học Chuyên Ngoại B cho biết: Việt Anh là một đội viên ngoan ngoãn, lễ phép, 5 năm qua em luôn là học sinh giỏi và luôn có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Năm học lớp 5 này em đã giành giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh. Ngoài học giỏi, em còn tham gia tích cực vào các hoạt động của Đội như tham gia trong đội trống của trường và Ban chỉ huy Liên đội…
 
Cô Hiền cho biết thêm: Bố mẹ là nông dân làm lụng vất vả nhưng vẫn không đủ điều kiện lo cho anh em Việt Anh ăn học, hơn nữa sức khỏe bố em không được tốt, thường xuyên đau yếu vì vậy mọi gánh nặng trong gia đình hầu như phải dồn lên đôi vai gầy của mẹ, mẹ em phải đi làm thêm ở Hà Nội để gửi tiền trang trải cho anh em học hành.
 
Hiện tại, hai anh em đều ở với ông bà nội, trong sâu thẳm ý nghĩ của mình Việt Anh bộc bạch: Nhiều lúc nhìn đôi mắt buồn bã của bà, nỗi niềm âu lo của mẹ, em muốn làm được một điều gì đó để xoa dịu tất cả. “Em đã định bỏ học để mẹ đỡ vất vả hơn, biết được điều đó mẹ không đồng ý. Mẹ nói: Nhà mình nghèo các con càng phải cố gắng học thật giỏi, học giỏi và ngoan ngoãn là các con thương mẹ rồi…”
 
Lời động viên của mẹ đã giúp em có thêm nghị lực vươn lên, cố gắng trong học tập. Khi được hỏi phương pháp để đạt được những thành tích cao trong học tập như vậy. Việt Anh vui vẻ trả lời: Trước hết phải có tinh thần ham học hỏi, nhận thức được học tập là nhiệm vụ số một của người học sinh. Trong lớp luôn chú ý lắng nghe bài giảng, tích cực phát biểu ý kiến xây dựng bài, khi về nhà phải học và làm bài đầy đủ, tích cực đọc thêm sách nâng cao, tài liệu tham khảo cho các môn học.

Việt Anh trong lên nhận quà ở Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ
 
Có được thành tích ấy, Việt Anh cho biết thêm, “Đó là nhờ sự giúp đỡ tận tâm và nhiệt tình của các thầy, cô giáo. Qua đây em cũng xin hứa sẽ cố gắng học tốt hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của ông bà, cha mẹ và của các thầy cô giáo, sự tin yêu của tất cả bạn bè.”
Thanh Huyền